FROM A COACH'S PERSPECTIVE

Humans of ampverse spotlight: Coach Voo

มุมมองจากโค้ชและผู้นำ ทีมอีสปอร์ตในตำนาน

ใครก็ตามที่มีประสบการณ์ในฐานะผู้เล่นหรือผู้ชมในการแข่งขันกีฬามาก่อนคงเข้าใจดีว่าพรสวรรค์อย่างเดียวไม่อาจคว้าชัยชนะได้อย่างแน่นอน การเล่นเป็นทีมและความเข้าขากันระหว่างผู้เล่นคืออีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่เราเรียกว่า “ทีมเวิร์ค”  

ทุกๆ ทีมจำเป็นต้องมีคนๆ นึงที่กำหนดทิศทางและกลยุทธ์การเล่นของทีม และคอยกระตุ้นสปิริตของเพลเยอร์ทุกๆ คน อยู่ตลอดเวลา คนๆ นั้นคือ “เฮดโค้ช” กุนซือที่กุมบังเหียนหลักของทีมและชี้แนะแนวทางให้กับทีมในทุกก้าว ทุกมิติ  

วันนี้เรามีโอกาสได้พูดคุยกับ “โค้ชวู” กุนซือของทีมอีสปอร์ตชื่อเก๋าอย่าง MiTH ผู้เจนจัดในวงการอีสปอร์ตมามากกว่า 20 ปี พร้อมความสำเร็จล่าสุดกับการได้รับรางวัล ‘Champion Teamwork’ รางวัลอันทรงคุณค่าของ Ampverse ในการประชุมทาวน์ฮอล์ไตรมาสที่ผ่านมานี้

มาทำความรู้จักคุณให้มากขึ้นกัน แนะนำตัวหน่อยได้มั้ยครับ!

“จริงๆ แล้วผมชื่อปอนด์ แต่หลายๆ คนจะรู้กันในชื่อโค้ชวู ปัจจุบันเป็นทีมลีดด้านอีสปอร์ตให้กับ MiTH และดูแลส่วน MiTH PUBG PC ในฐานะเฮดโค้ช และเป็น CEO ของ FPS Thailand ด้วยครับ เริ่มไม่ถูกเลยว่ามาถึงจุดนี้ได้ยังไง จริงๆ แล้วต้องเล่าย้อนไปถึงจุดเริ่มต้นเมื่อหลายปีที่แล้ว ผมเริ่มลงแข่งในสนามอีสปอร์ตมาโดยตลอด ตั้งแต่ช่วงปี 2000 ต้นๆ ก่อนจะผันตัวมาเป็นนักพากย์และโค้ชเมื่อไม่นานมานี้”  

ในหนึ่งวันโค้ชวูทำอะไรบ้าง?

“ในฐานะทีมลีดด้านอีสปอร์ตและเฮดโค้ช ผมดูแลการดำเนินงานด้านธุรกิจอีสปอร์ตให้กับ MiTH แล้วก็รับผิดชอบในเรื่องสมรรถภาพของทีมทั้งหมด คอยจัดตารางฝึกซ้อมและตรวจเช็กสมรรถภาพร่างกายและจิตใจของนักกีฬาทุกๆ คน อยู่ตลอด เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันในแต่ละช่วงที่จะเข้ามา พร้อมทำการวิเคราะห์เชิงเทคนิคและให้คำแนะนำกับนักกีฬาเพื่อปรับปรุงการเล่นต่างๆ และพัฒนาทีมในภาพรวมต่อไป สรุปสั้นๆ หน้าที่ของผมก็คือการทำให้นักกีฬาเหล่านี้แสดงศักยภาพสูงสุดในสนามแข่งให้ได้นั่นแหล่ะครับ”

แนวทางที่เปลี่ยนไปและการคืนชีพพร้อมกับ Ampverse

“อย่างที่หลายๆ คนรู้ การผจญภัยของ MiTH เริ่มต้นขึ้นในปี 2009 ในสมัยนั้นเราถือเป็นทีมอีสปอร์ตระดับแนวหน้าของเอเชียเลยก็ว่าได้ แต่เมื่อช่วงเวลาผ่านไป เราพบว่ารายได้จากการแข่งขันหรือทัวร์นาเมนต์นั้นไม่เพียงพอต่อการอยู่รอดของทีม เราจึงหันมาให้ความสำคัญกับสตรีมมิ่งกันมากขึ้น ในปัจจุบัน พวกเรามองว่าการดำเนินงานด้านธุรกิจครีเอเตอร์ของเราก็เป็นไปได้ด้วยดี แต่เหมือนกับเราเลเวลอัพทันทีตั้งแต่เข้ามาร่วมกับ Ampverse” 

“อย่างแรกเลยคือเราได้กลับมาสู่สนามอีสปอร์ตแบบจริงจังอีกครั้ง เรามีนักกีฬาที่เก่ง ทีมที่ดี และองค์กรสนับสนุนที่ยอดเยี่ยม มันเป็นเรื่องของการวางโครงสร้างที่เหมาะสม เราถึงสามารถสร้างทีมที่เป็นมืออาชีพได้จริงๆ พอได้มาอยู่กับ Ampverse เรามีทรัพยากรมากมายที่เราเคยขาด การทำงานของเราเป็นระบบมากขึ้น ทำให้ MiTH ได้เป็นทีมอีสปอร์ตมืออาชีพอย่างเต็มภาคภูมิ ยิ่งไปกว่านั้นโอกาสด้านธุรกิจต่างๆ ที่ Ampverse มอบให้คือสิ่งที่ทำให้เราเติบโตในฐานะแบรนด์ได้จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการหาสปอนเซอร์หรือพาร์ทเนอร์ ไปจนถึงการออกสินค้าในนามของทีม ผมเชื่อว่าพวกเรามาถูกทางแล้ว แล้วก็รู้สึกตื่นเต้นมากที่จะได้เห็นว่าอนาคตข้างหน้าของพวกเราจะเป็นอย่างไร”

การที่ได้รับรางวัล ‘Champion Teamwork’ มีความหมายต่อคุณอย่างไร?

“มันคือทุกอย่างครับ คือสิ่งที่ยึดเหนี่ยวพวกเราทุกๆ คน ทุกองค์ประกอบในทีมล้วนสำคัญเท่ากันหมด ทั้งแม่บ้านที่ช่วยทำความสะอาดบ้านของนักกีฬา นักจิตวิทยาการกีฬาที่ช่วยเตรียมความพร้อมของสภาพจิตใจ ไปจนถึงนักกีฬาทุกๆ คน ในครอบครัว MiTH ผมพยายามอย่างเต็มที่ในทุกๆ วัน เพื่อให้ทุกคนเป็นหนึ่งเดียวกัน ตราบเท่าที่ผมอยู่ที่นี่ ในฐานะนี้ ผมสัญญาจะส่งต่อวัฒนธรรมความเป็นทีมที่ดีนี้จากรุ่นสู่รุ่นอย่างแน่นอน”

มีอะไรอยากฝากเกี่ยวกับอุตสาหกรรมอีสปอร์ตในปัจจุบันหรืออนาคตบ้าง?

พวกเราเดินกันมาไกลมากก็จริง แต่ยังมีอะไรอีกมากมายที่รอเราอยู่ข้างหน้า ผมดีใจที่สังคมยอมรับอีสปอร์ตกันมากขึ้น โดยเฉพาะในประเทศที่เคยมองว่าการเล่นเกมเป็นสิ่งไม่ดีอย่างประเทศไทย สำหรับน้องๆ ที่อยากเดินตามความฝันในวงการอีสปอร์ตและเกมมิ่ง ขอให้ตั้งใจและไม่หยุดพยายาม เพราะความสำเร็จรอเราอยู่ข้างหน้า ผมเริ่มต้นตั้งแต่ตอนที่ยังไม่มีใครสนใจอีสปอร์ต จนตอนนี้ ความพยายามทั้งหมดที่ทุ่มเทไปได้ตอบแทนผมด้วยอาชีพที่ผมรัก ถึงแฟนคลับ MiTH ทุกคนอาจจะไม่รู้ว่าผมดีใจมากแค่ไหน แต่ผมขอป่าวประกาศให้ทุกคนทราบตรงนี้ว่า การกลับคืนชีพของ MiTH พวกเรากลับมาแล้ว!

Ampverse Esports Teams
MiTH (Made in Thailand)

ชยุตม์ ฉางทองคำ (โค้ชวู)
ทีมลีดอีสปอร์ต MiTH

sign up
to our
newsletter